Tìm hiểu kỹ thuật cấy ghép răng implant cùng Nha Khoa Mikuni

Tìm hiểu kỹ thuật cấy ghép răng implant cùng Nha Khoa Mikuni

Tìm hiểu kỹ thuật cấy ghép răng implant cùng Nha Khoa Mikuni

06/05/2019

Cấy ghép răng implant hiện nay đang trở thành xu hường trong ngành thẩm mỹ do sự hiệu quả cũng như an toàn của nó. Cùng tìm hiểu kỹ thật cấy ghép răng implant với Nha Khoa Mikuni nhé!

Cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép Implant hay cắm Implant là kỹ thuật đưa chân răng giả được chế tạo từ vật liệu Titanium cao cấp đặt vào trong xương hàm nhằm thay thế cho răng đã mất. Sau quá trình này, xương sẽ tự động bám vào bề mặt của thân Implant, giúp nó dính chặt vào xương hàm.

Vậy răng được cấy bằng Implant có khác gì so với răng thật hay không? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu qua một chút về cấu tạo của răng Implant.

Thông thường răng Implant được tạo nên từ 3 thành phần chính là:

  • Thân Implant: đây là một trụ nhỏ bằng Titan và được thiết kế giống như một chân răng thực sự dùng để cấy ghép trực tiếp vào trong xương hàm.
  • Khớp nối (Implant Abutment): hình trụ có 2 đầu giúp kết nối thân mão răng và trụ Implant gắn chặt với nhau.
  • Mão răng (Porcelain crown): là răng được làm bằng sứ và được đặt bên trên Implant thông qua khớp nối.

Thông qua hình ảnh so sánh bên trên có thể thấy răng được cấy ghép Implant về cơ bản không có sự khác biệt nhiều so với răng thật của chúng ta.

Tìm hiểu kỹ thuật cấy ghép răng implant

Ưu điểm nổi bật

Nhờ phương pháp cắm Implant chúng ta có thể tạo ra chiếc răng nhân tạo đúng như răng thật. Từ lâu phương pháp này đã được các nha sĩ trên thế giới khuyên dùng và đánh giá rất cao với những ưu điểm như:

  • Tương hợp với cơ thể của con người. Thành phần chính tạo nên răng Implant là Titanium nên không gây hại cho sức khỏe hay tạo ra bất kỳ biến chứng gì cho người dùng.
  • Răng sau khi được cấy ghép Implant đảm bảo được 3 chức năng quan trọng của răng thật là: ăn nhai, thẩm mỹ và phát âm.
  • Sử dụng tiện lợi không sợ lỏng lẻo, vướng víu như cách sử dụng hàm giả tháo nắp cho răng đã mất.
  • Không phải mài hay tác động gì đến các răng thật kế cận như phương pháp làm cầu răng sứ trước đây.
  • Một điều quan trọng không kém mà giải pháp cấy ghép Implant mang đến chính là phòng ngừa tình trạng tiêu xương. Theo các chuyên gia do có Implant chống đỡ ở khu vực răng đã mất kết hợp với việc ăn uống thường xuyên sẽ tạo ra sự vận động và khi đã có vận động rồi thì sẽ không có hiện tượng tiêu xương.

Thêm một lưu ý từ các chuyên gia nha khoa đó là răng ở các vị trí khác có thể sử dụng các phương pháp trồng răng khác còn riêng đối với răng cửa thì bắt buộc bạn phải sử dụng giải pháp cấy ghép Implant để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội thì cắm Implant cũng có một vài mặt hạn chế mà chúng ta cần xem xét trước khi quyết định lựa chọn kỹ thuật này.

Nhược điểm đầu tiên có thể nghĩ tới là yếu tố về mặt chi phí. Giá điều trị khi cắm Implant khá cao so với các phương pháp phục hình răng đã mất khác. Tuy nhiên hiện tại do công nghệ phát triển rất nhanh nên mức giá chỉ còn bằng 1/3 so với trước đây.

Hơn nữa xét về lâu dài việc sở hữu một chiếc răng Implant có đầy đủ các chức năng giống như răng thật và có tính thẩm mỹ cao thì chi phí bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng và hợp lý.

Nhược điểm thứ hai đó là không phải bất kỳ phòng khám nha khoa nào cũng có thể tiến hành được kỹ thuật hiện đại này. Để thực hiện thành công phương pháp cấy ghép Implant đòi hỏi đội ngũ bác sĩ, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm tương đối lâu năm. Bên cạnh đó các trang thiết bị phục vụ cho quá trình cấy ghép răng Implant phải có độ chính xác cao và đảm bảo độ vô trùng.

Quy trình cấy ghép Implant theo tiêu chuẩn quốc tế

Kỹ thuật cắm ghép Implant đã trải qua hơn 50 năm thực hành lâm sàng (ca ghép Implant đầu tiên được ghi nhận vào năm 1965) và ngày càng được cập nhật, cải tiến hơn về mọi mặt. Ở Việt Nam biện pháp phục hình răng bằng cắm Implant đã trở nên khá phổ biến. Các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ tồn tại của Implant trên 10 năm là từ 97 - 99 %.

Tìm hiểu kỹ thật cấy ghép răng implant

 

Thông thường để hoàn tất quá trình cấy ghép răng Implant chuẩn phải trải qua 6 công đoạn chính sau đây:

1. Thăm khám tổng quát và tư vấn

Ở bước này nha sĩ sẽ khám răng miệng cũng như tình hình sức khỏe chung của bệnh nhân. Sau đó sẽ tư vấn, giải đáp kỹ lưỡng để bệnh nhân hiểu rõ ràng về giải pháp phục hình răng đã mất bằng cấy ghép Implant.

2. Chụp phim, đánh giá và đưa ra phương án xử lý phù hợp

Trước khi cắm Implant bệnh nhân sẽ được đưa đi chụp CT Scanner 3D hoặc X- Quang toàn hàm. Dựa vào đó các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng xương ở vị trí ghép Implant, xem liệu có đủ lượng xương tích hợp để ghép răng implant hay không. Với trường hợp thể tích xương không cho phép, bệnh nhân sẽ phải tiến hành thêm thủ thuật cấy ghép xương trước khi cấy ghép Implant.

Ngoài ra, trong giai đoạn này nha sĩ cũng sẽ lập kế hoạch, lựa chọn kích thước và kiểu dáng Implant phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

3. Phẫu thuật đặt trụ Implant vào vị trí mất răng

Lúc này các bác sĩ sẽ tạo 1 đường rạch nhỏ tại vị trí răng đã mất để đặt trụ Implant bằng Titanium vào xương hàm. Do trước khi làm việc này bệnh nhân đã được gây tê nên sẽ không cảm nhận thấy bất kỳ sự đau đớn nào.

Sau khi cấy trụ Implamt vào trong cần thời gian từ 1 - 6 tháng để trụ tích hợp hoàn toàn vào xương hàm. Thời gian tích hợp nhanh hay chậm phụ thuộc vào cơ địa của từng bệnh nhân.

Ngoài ra khi kết thúc phẫu thuật các Implant sẽ được kiểm tra 1 lần nữa trên phim chụp để tránh tuyệt đối các sai sót có thể xảy ra.

4. Phục hình răng tạm

Rất nhiều bệnh nhân cảm thấy thiếu tự tin, e ngại khi giao tiếp trong thời gian đợi răng sứ thật được gắn lên trụ Implant vì vậy để giải quyết khiếm khuyết tạm thời này các bác sĩ sẽ tạo cho bệnh nhân chiếc răng sứ giả (răng tạm) để nâng cao tính thẩm mỹ.

5. Tái khám sau phẫu thuật

Khoảng 1 tuần sau khi cấy trụ Implant vào xương hàm, vùng nướu xung quanh Implant sẽ lành lại. Lúc này bệnh nhân sẽ nhận được chỉ định quay lại để cắt chỉ và chụp phim kiểm tra.

6. Phục hình răng sứ trên trụ Implant

Sau khi trụ Implant được tích hợp hoàn hảo vào trong xương hàm, bệnh nhân sẽ được phục hình răng sứ trên trụ Titan này. Đầu tiên nha sĩ sẽ gắn 1 Abutment (hay còn gọi là khớp nối) lên trụ Implant. Tiếp đến răng sứ đã được thiết kế phù hợp với khuôn hàm của bệnh nhân sẽ được cố định vào vị trí của Abutment vừa gắn.

Ngoài ra, sau khi phục hình xong răng sứ các bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân tái khám từ 1 - 3 tháng/ lần để theo dõi tình trạng phục hồi của răng Implant cho đến khi đạt kết quả tốt nhất.

NHA KHOA MIKUNI CAM KẾT

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Bác sĩ được đào tạo chuyên sâu

Đảm bảo vô trùng trang thiết bị

Khám và chăm sóc răng miệng của bạn bằng Tâm Tình

Khách hàng luôn được tôn trọng và bảo vệ quyền lợi tốt nhất.

"Nếu răng bạn bị chỉ định nhổ bỏ Hãy để bác sỹ chúng tôi điều trị mà không phải nhổ"

Nha Khoa MIKUNI: Tòa tây 8001, tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai - ĐT 024 73 006 4800

Để gửi comment vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới
Thong ke