THAY RĂNG SỮA Ở TRẺ

THAY RĂNG SỮA Ở TRẺ

THAY RĂNG SỮA Ở TRẺ

21/11/2017

Răng sữa

 Răng sữa là bộ răng tồn tại ở giai đoạn quan trọng nhất của sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Răng sữa được hình thành từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 của bào thai, được lắng đọng chất men và ngà (sự khoáng hóa) từ tháng 4 đến tháng thứ 6 sau khi sinh.

 Răng sữa mọc vào trong xoang miệng khoảng tháng thứ 6 sau khi sinh. Đến 2 hoặc 3 tuổi, trẻ em có đủ bộ răng sữa gồm 20 răng (10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới).

 Ngoài chức năng ăn nhai, phát âm, răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của xương hàm và giữ đúng vị trí cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này.

Hãy cố gắng đừng nhổ răng sữa của con bạn trước thời điểm thay răng theo quy luật. Nếu răng bị nhổ quá sớm, để một thời gian không có răng vừa ảnh hưởng đến tâm lý của bé, khả năng ăn nhai, vừa làm xương hàm và lợi không phát triển và răng vĩnh viễn sẽ mọc chậm bất thường. Lợi không răng để lâu ngày co khít lại sẽ gây đau đớn cho bé khi răng vĩnh viễn mọc.

Khi nào phải nhổ răng sữa?

Theo quy luật tự nhiên thì răng sữa sẽ tự lung lay và rụng khi răng vĩnh viễn nhú lên. Nhưng trong nhiều trường hợp đã đúng thời điểm thay răng, răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa mãi không rụng thì cần phải có tác động bên ngoài là nhổ răng.

Độ tuổi thay răng sữa tùy thuộc vào từng loại răng sữa, được hình thành các nhóm như sau:

Hai răng cửa giữa hàm trên và dưới (51, 61, 71, 81): 6-7 tuổi

Hai răng cửa bên hàm trên và dưới (52, 62, 72, 82): 7-8 tuổi

Hai răng nanh hàm trên và dưới (53, 63 ,73, 83): 9-12 tuổi

Hai răng hàm đầu tiên hàm trên và dưới (54, 64, 74, 84): 9-11 tuổi

Hai răng hàm thứ 2 của hàm trên và dưới ( 55, 65, 75, 85): 10-12 tuổi

Một số trường hợp đặc biệt răng vĩnh viễn mọc lệch nhưng chệch khỏi răng sữa thì cần phải nhổ răng sữa để tạo "môi trường" cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào nhổ răng sữa rồi thì răng vĩnh viễn cũng sẽ hết bị mọc lệch. Tôt nhất là phải đi khám nha sĩ để có điều trị kịp thời.

Có nên cho trẻ đến nha sĩ để nhổ răng sữa không?

Trẻ em sau 18 tháng trở đi bố mẹ nên duy trì lịch đi khám răng ít nhất 6 tháng 1 lần cho trẻ. Việc khám răng định kỳ cho bé sẽ theo dõi được quá trình phát triển hàm, thay thế răng sữa của bé để tránh rối loạn khi mọc răng vĩnh viễn, nếu xảy ra sẽ tốn nhiều thời gian, chi phí để chỉnh răng. Đặc biệt là khó khăn trong vẫn đề tâm lý và hợp tác của bé.

Khi răng bé bị lung lay bạn nên đưa bé đến nha sĩ để khám và tốt nhất nên chụp phim để thấy được chính xác tình trạng của răng từ đó nha sĩ sẽ có kế khoạch nhổ răng cho bé theo đúng tiến trình thay răng.

phim chụp răng

 

NHA KHOA MIKUNI CAM KẾT

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Bác sĩ được đào tạo chuyên sâu

Đảm bảo vô trùng trang thiết bị

Khám và chăm sóc răng miệng của bạn bằng Tâm Tình

Khách hàng luôn được tôn trọng và bảo vệ quyền lợi tốt nhất.

"Nếu răng bạn bị chỉ định nhổ bỏ Hãy để bác sỹ chúng tôi điều trị mà không phải nhổ"

Nha Khoa MIKUNI: Tòa tây 8001, tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai - ĐT 024 73 006 4800

Để gửi comment vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới
Thong ke