Tại sao bạn nên bọc răng sứ?

Tại sao bạn nên bọc răng sứ?

Tại sao bạn nên bọc răng sứ?

27/11/2017

Tại sao bạn nên bọc răng sứ?
Bọc mão răng sứ là giải pháp phục thẩm mỹ trong hầu hết các trường hợp răng thưa hở, răng sứt mẻ, răng bị xỉn màu nặng mà các phương pháp tẩy trắng răng không mang lại hiệu quả. Ngoài ra nó cũng giúp khôi phục lại hình dạng cũng như kích thước của răng xấu, hỏng, răng mất. Vậy cụ thể phương pháp này là gì? Liệu làm mão răng sứ có duy trì được khả năng ăn nhai và độ bền chắc như răng thật không?
Theo bác sĩ Ikushima Akihito, phụ trách chuyên môn Nha khoa Mikuni thì trước khi tìm hiểu phương pháp trên, cần hiểu rằng mão răng/cầu răng là một cái chụp để thay thế cho răng bị tổn thương lớn hoặc răng mất và lưu giữ nhờ các chất gắn hay là cement nha khoa nhằm điều trị cho các trường hợp sâu răng, gãy răng và răng khấp khểnh, cũng như là bảo vệ răng sau khi điều trị tủy hoặc răng có mối hàn lớn. 
 


Cầu răng (trái) và mão răng (phải)
Việc làm chụp răng/cầu răng như vậy sẽ giúp phục hồi vĩnh viễn cho răng có mối hàn lớn, cũng như đưa răng về hình dạng đẹp hơn khi răng có các vấn đề như răng thưa, hình dạng bất thường đổi màu răng nặng không thể tẩy trắng được.
Bác sĩ Ikushima cho hay thông thường quy trình để phục hồi một mão răng cần từ 2 đến 3 lần hẹn. Mặc dù đa số trường hợp sẽ hoàn thành sau 2 lần hẹn, tuy nhiên đôi khi cần đến lần hẹn thức 3 để đảm bảo chắc chắn rằng mão răng khít hoàn toàn với răng thật của bạn.
Trong lần hẹn đầu tiên, răng sẽ được tạo hình lại bằng cách mài nhỏ răng đi để mão răng có thể đặt vào được. Trước khi bắt đầu mài răng, bạn sẽ được gây tê để đảm bảo răng không có bất cứ sự khó chịu nào cả. Tiếp theo, bác sĩ sẽ lấy dấu và gửi đến Labo để làm răng giả. Một chụp tạm thời sẽ được đặt để thay thế cho phần răng đã bị mài đi cho đến khi có chụp răng vĩnh viễn.
Lần hẹn thứ 2, lắp phục hình cuối cùng, mão răng vĩnh viễn sẽ được đặt vào trong miệng sao cho khít với răng thật. Mài chỉnh, sửa chữa để có răng mới sao cho giống với răng tự nhiên nhất, mài chỉnh khớp cắn. Tiếp theo đến bước cuối cùng là gắn chặp chụp răng vào răng bằng cement.


 
Theo bác sĩ Ikushima, phương pháp làm cầu răng (hay còn gọi là hàm giả cố định bán phần) chỉ nên thực hiện khi có một hoặc nhiều hơn 1 răng bị mất và răng 2 bên khoảnh trống đủ khỏe mạnh. Hiện nay khách hàng có 3 lựa chọn chất liệu để làm cầu răng là cầu sứ kim loại, cầu răng sứ toàn bộ và cầu răng vàng.
Cầu sứ kim loại (PFM) là một loại cầu răng thẩm mỹ có độ cứng cao. Không giống như cầu răng sứ toàn bộ, kim loại ở bên trong của cầu răng làm nó khỏe hơn. Màu răng sứ ở bên ngoài có thể mang lại màu sắc răng đẹp. Tuy nhiên vì có kim loại bên trong sứ và che phủ toàn bộ răng thật nên nó đục hơn răng bình thường và không thực sự thẩm mỹ như cầu răng sứ toàn bộ.
Có nhiều loại đường hoàn tất khác nhau của một cầu răng sứ kim loại. Đường hoàn tất của cầu răng sẽ có ảnh hưởng tới sự khỏe mạnh của lợi và sau cùng là tuổi thọ của cầu răng. Nha khoa Mikuni lựa chọn làm đường hoàn tất bằng sứ sẽ có thẩm mỹ hơn (đó cũng là thách thức lớn nhất của nha sĩ và kỹ thuật viên labo để thực hiện được tốt). Đường hoàn tất bằng sứ, khi thực hiện tốt sẽ mang lại tính thẩm mỹ, lợi khỏe mạnh và bền lâu.
Trong khi đó cầu răng sứ toàn bộ là loại cầu răng thẩm mỹ nhất trong tất cả các loại cầu răng. Cầu răng này không có kim loại, vì vậy độ trong thường tốt (độ trong phụ thuộc vào chất liệu làm cầu răng sứ toàn bô). Loại cầu này thường sử dụng cho răng trước hoặc răng dễ nhìn thấy. Nha khoa Mikuni chỉ dùng loại vật liệu tốt nhất (vật liệu kết hơp tính thẩm mỹ, tương hợp sinh học và độ cứng cao) cho cầu răng sứ toàn bộ mà chúng tôi thực hiện.
Cầu răng vàng có thành phần là vàng hoặc gần giống như vàng. Nha khoa Mikuni sử dụng kim loại cao cấp cho cầu răng vàng (khoảng 72% vàng hoặc vàng 18 carat, 3,5% platinum). Kim loại quý cao câp sát khít với răng hơn và hầu như không gây dị ứng hay nhạy cảm. Cầu răng vàng toàn bộ có chỉ định ở vùng răng sau mà hầu như không nhìn thấy. Sự sát khít này của cầu răng vàng được duy trì theo suốt tuổi thọ của cầu răng. 
Để làm được một mão răng/cầu răng tốt đảm bảo về chức năng và thẩm mỹ không phải là điều đơn giản, ngoài tính thẩm mỹ ra bác sĩ cần có hiểu biết sâu về khớp cắn, sinh cơ học cùng tính tỉ mỉ, hãy để các bác sĩ tại Nha khoa Mikuni giúp bạn yên tâm điều trị và có một hàm răng khỏe mạnh nhé!

NHA KHOA MIKUNI CAM KẾT

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Bác sĩ được đào tạo chuyên sâu

Đảm bảo vô trùng trang thiết bị

Khám và chăm sóc răng miệng của bạn bằng Tâm Tình

Khách hàng luôn được tôn trọng và bảo vệ quyền lợi tốt nhất.

"Nếu răng bạn bị chỉ định nhổ bỏ Hãy để bác sỹ chúng tôi điều trị mà không phải nhổ"

Nha Khoa MIKUNI: Tòa tây 8001, tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai - ĐT 024 73 006 4800

Để gửi comment vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới
Thong ke