Mòn cổ răng - Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Mòn cổ răng - Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Mòn cổ răng - Nguyên nhân và phương pháp điều trị

24/11/2017

Mòn cổ răng là bệnh khá phổ biến, có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Bệnh không chỉ làm ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ của hàm răng, nụ cười mà còn gây ra những phiền toái cho bạn như ê buốt răng, dễ đọng bám thức ăn, và nguy hiểm nhất có thể dẫn đến viêm tủy răng, lung lay răng và mất răng.

 

1. Bệnh mòn cổ răng là gì?

 

Bệnh lý mòn cổ chân răng hay còn gọi là tiêu thân răng hình chêm là hiện tượng răng xuất hiện một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng hàm nhỏ ở răng số 4 và 5, răng số 6 và các răng cửa.

Ban đầu, bạn chỉ cảm thấy răng nhạy cảm hơn với các tác động gây ê buốt răng như nước lạnh, đồ ăn có vị chua…Dần dần vết lõm rõ hơn có dạng hình chêm, ban đầu có màu vàng nhạt sau đó sẫm màu dần. Các dấu hiệu ê buốt cũng giảm dần.

Tổn thương có dạng hình chêm lõm sâu ở vùng cổ răng
Tổn thương có dạng hình chêm lõm sâu vào vùng cổ răng

 

2. Nguyên nhân gây mòn cổ răng?

 

- Cao răng tích tụ nhiều qua thời gian dài: 

Cao răng bám nhiều dưới kẽ chân răng qua thời gian dài đè lên lợi, đẩy lợi xuống dưới, hiện tượng này gọi là tụt lợi.

Khi lợi bị tụt, làm lộ chân răng, lúc này chân răng rất dễ bị bào mòn bởi acid tự nhiên có trong tuyến nước ngọt hay các loại thực phẩm mà bạn ăn uống hằng ngày, vì không còn được lợi bảo vệ nữa.

- Đánh răng sai cách:

Việc đánh răng không đúng cách, lực chải ngang quá lớn, lông bàn chải quá cứng và sử dụng các kem đánh răng chứa hạt độn thô là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mài mòn cơ học vùng cổ răng.

Lông bàn chải quá cứng kết hợp với chải răng ngang gây ra mòn cổ răg
Lông bàn chải quá cứng kết hợp với chải răng ngang là nguyên nhân gây mòn cổ răng

- Nguyên nhân khớp cắn: 

Mòn cổ răng do nguyên nhân khớp cắn thường đến từ những hàm răng có khớp cắn không bình thường (khớp cắn răng đối đầu, tật nghiến răng ban đêm, khớp cắn ngược hoặc cắn chéo tại một vùng…) Khớp cắn bất lợi có các điểm chạm sớm hoặc điểm cản trở khớp cắn dẫn đến mòn cổ răng.

- Nguyên nhân hóa học:

Thường do acid trong dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản, do chế độ ăn uống hàng ngày giàu acid hoặc do một số nghề nghiệp đặc thù có tiếp xúc với các loại khí gas. Tổn thương mòn răng dạng này cũng đa dạng hơn và đôi khi không chỉ khu trú ở vùng cổ răng mà lan rộng ra nhiều vùng khác.

 

Mòn chân răng do axit
Mòn chân răng do axit

 

- Nguyên nhân khác:

Một số nguyên nhân khác như thiểu sản men ngà, sinh ngà bất toàn, các bệnh toàn thân như Gout, giảm tiết nước bọt… là nguyên nhân dẫn đến sức kháng mòn của răng bị giảm sút và là nguy cơ dẫn đến mòn răng.

3. Điều trị mòn cổ răng

 

+ Phương pháp điều trị bệnh mòn cổ chân răng sẽ tùy vào tình trạng mức độ bệnh nặng hay nhẹ. 

– Nếu mòn cổ chân răng ở mức độ nhẹ, chưa ảnh hưởng đến tủy răng bên trong thì bác sĩ sẽ tiến hành áp dụng phương pháp trám răng, sử dụng các vật liệu trám chuyên dụng trong nha khoa trám vào chỗ cổ răng bị khuyết.

– Trong trường hợp nặng hơn thì bệnh nhân phải chữa tuỷ răng bị khuyết và tiến hành bọc răng sứ lại mới bảo tồn được răng.

 

Điều trị mòn cổ răng bằng phương pháp trám răng

 

+ Với nguyên nhân do khớp cắn, bác sĩ sẽ trám vết mòn cổ răng bằng vật liệu phù hợp kết hợp mài chỉnh khớp cắn, tránh các điểm chạm sớm hoặc các điểm cản trở khớp cắn, trường hợp nặng sẽ phải chỉnh nha để có kết quả bền vững.

 + Với nguyên nhân hóa học, trước hết phải cách ly khỏi các tác nhân hóa học.

Cụ thể bạn cần đi khám và điều trị dứt điểm các bệnh đường tiêu hóa có thể gây ra sự thay đổi pH trong môi trường miệng. Thay đổi chế độ ăn hợp lý và rút bớt hàm lượng acid trong bữa ăn. Đối với các công việc tiếp xúc thường ngày với hóa chất gây mòn răng thì cần tuân thủ các nguyên tắc về an toàn lao động, mang khẩu trang hoặc mặt nạ khi làm việc.

+  Nên thăm khám và lấy cao răng định kỳ 6 tháng/1 lần.

Vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng bàn chải lông mềm để đánh răng theo chiều dọc từ trên xuống hoặc xoay tròn, tránh đánh răng theo chiều ngang.

Bệnh mòn cổ chân răng hiện nay rất phổ biến, nếu bạn có triệu chứng của bệnh hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và điều trị một cách hiệu quả nhất.

http://mikuni-hanoi.com/

NHA KHOA MIKUNI CAM KẾT

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Bác sĩ được đào tạo chuyên sâu

Đảm bảo vô trùng trang thiết bị

Khám và chăm sóc răng miệng của bạn bằng Tâm Tình

Khách hàng luôn được tôn trọng và bảo vệ quyền lợi tốt nhất.

"Nếu răng bạn bị chỉ định nhổ bỏ Hãy để bác sỹ chúng tôi điều trị mà không phải nhổ"

Nha Khoa MIKUNI: Tòa tây 8001, tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai - ĐT 024 73 006 4800

Để gửi comment vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới
Thong ke