Mão răng/ Cầu răng là gì

Mão răng/ Cầu răng là gì

Mão răng/ Cầu răng là gì

21/11/2017

Mão răng/ Cầu răng là gì?

 

Mão răng hay cầu răng là một cái chụp để thay thế cho răng bị tổn thương lớn hoặc răng mất và lưu giữ nhờ các chất gắn hay là cement nha khoa nhằm điều trị cho các trường hợp sâu răng, gãy răng và răng khấp khểnh, cũng như là bảo vệ răng sau khi điều trị tủy hoặc răng có mối hàn lớn. Chúng tôi cũng khuyên dùng khi bệnh nhân muốn thay đổi màu sắc và hình dạng răng.

 

Sử dụng mão răng và cầu răng trong nha khoa
Sử dụng mão răng và cầu răng trong nha khoa
 

Tại sao phải làm chụp răng/cầu răng?

 

  • Để bảo vệ răng khi có lỗ sâu lớn hay gãy thân răng
  • Phục hồi vĩnh viễn cho răng có mối hàn lớn
  • Đưa răng về hình dạng đẹp hơn khi răng có các vấn đề như răng thưa, hình dạng bất thường,đổi màu răng nặng không thể tẩy trắng được.

 

Quy trình thực hiện:

 

Thông thường quy trình để phục hồi một mão răng cần từ 2 đến 3 lần hẹn. Mặc dù đa số trường hợp sẽ hoàn thành sau 2 lần hẹn tuy nhiên đôi khi cần đến lần hẹn thức 3 để đảm bảo chắc chắn rằng mão răng khít hoàn toàn với răng thật của bạn.

Trong lần hẹn đầu tiên, răng sẽ được tạo hình lại bằng cách mài nhỏ răng đi để mão răng có thể đặt vào được. Trước khi bắt đầu mãi răng bạn sẽ được gây tê để đảm bảo răng không có bất cứ sự khó chịu nào cả. Tiếp theo, bác sĩ sẽ lấy dấu và gửi đến Labo để làm răng giả. Một chụp tạm thời sẽ được đặt để thay thế cho phần răng đã bị mài đi cho đến khi có chụp răng vĩnh viễn.

Lần hẹn thứ 2, lắp phục hình cuối cùng, mão răng vĩnh viễn sẽ được đặt vào trong miệng sao cho khít với răng thật. Mài chỉnh, sửa chữa để có răng mới sao cho giống với răng tự nhiên nhất, mài chỉnh khớp cắn. Tiếp theo đến bước cuối cùng là gắn chặp chụp răng vào răng bằng cement.

Quy trình thực hiện gắn mão răng, cầu răng
Quy trình thực hiện gắn mão răng, cầu răng

 

Những cách chụp răng/cầu răng

 

Cầu răng

 

Cầu răng (hay còn gọi là hàm giả cố định bán phần) được thực hiện khi có một hoặc nhiều hơn 1 răng bị mất và răng 2 bên khoảnh trống đủ khỏe mạnh.

Sứ kim loại (PFM)

 

Sứ phủ kim loại là một loại cầu răng thẩm mỹ có độ cứng cao. Không giống như cầu răng sứ toàn bộ, kim loại ở bên trong của cầu răng làm nó khỏe hơn. Màu răng sứ ở bên ngoài có thể mang lại màu sắc răng đẹp. Tuy nhiên vì có kim loại bên trong sứ và che phủ toàn bộ răng thật nên nó đục hơn răng bình thường và không thực sự thẩm mỹ như cầu răng sứ toàn bộ.

Có nhiều loại đường hoàn tất khác nhau của một cầu răng sứ kim loại. Đường hoàn tất của cầu răng sẽ có ảnh hưởng tới sự khỏe mạnh của lợi và sau cùng là tuổi thọ của cầu răng. Chúng tôi lựa chọn làm đường hoàn tất bằng sứ sẽ có thẩm mỹ hơn (đó cũng là thách thức lớn nhất của nha sĩ và kỹ thuật viên labo để thực hiện được tốt). Đường hoàn tất bằng sứ, khi thực hiện tốt sẽ mang lại tính thẩm mỹ, lợi khỏe mạnh và bền lâu.

Cầu răng sứ toàn bộ

 

Cầu răng sứ toàn bộ là loại cầu răng thẩm mỹ nhất trong tất cả các loại cầu răng. Cầu răng này không có kim loại, vì vậy độ trong thường tốt.(độ trong phụ thuộc vào chất liệu làm cầu răng sứ toàn bô). Loại cầu này thường sử dụng cho răng trước hoặc răng dễ nhìn thấy. Chúng tôi chỉ dùng loại vật liệu tốt nhất (vật liệu kết hợp tính thẩm mỹ, tương hợp sinh học và độ cứng cao) cho cầu răng sứ toàn bộ mà chúng tôi thực hiện.

Cầu răng vàng

 

Cầu răng vàng có thành phần là vàng hoặc gần giống như vàng. Chúng tôi sử dụng kim loại cao cấp cho cầu răng vàng(khoảng 72% vàng hoặc vàng 18 carat, 3,5% platinum). Kim loại quý cao câp sát khít với răng hơn và hầu như không gây dị ứng hay nhạy cảm. Cầu răng vàng toàn bộ có chỉ định ở vùng răng sau mà hầu như không nhìn thấy. Sự sát khít này của cầu răng vàng được duy trì theo suốt tuổi thọ của cầu răng.

Để làm được một mão răng/ cầu răng tốt đảm bảo về chức năng và thẩm mỹ không phải là điều đơn giản, ngoài tính thẩm mỹ ra bác sĩ cần có hiểu biết sâu về khớp cắn, sinh cơ học cùng tính tỉ mỉ, hãy để các bác sĩ tại nha khoa Mikuni giúp bạn yên tâm điều trị và có một hàm răng khỏe mạnh nhé!

Bác sĩ: Hoàng Thị Giáng Thu

NHA KHOA MIKUNI CAM KẾT

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Bác sĩ được đào tạo chuyên sâu

Đảm bảo vô trùng trang thiết bị

Khám và chăm sóc răng miệng của bạn bằng Tâm Tình

Khách hàng luôn được tôn trọng và bảo vệ quyền lợi tốt nhất.

"Nếu răng bạn bị chỉ định nhổ bỏ Hãy để bác sỹ chúng tôi điều trị mà không phải nhổ"

Nha Khoa MIKUNI: Tòa tây 8001, tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai - ĐT 024 73 006 4800

Để gửi comment vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới
Thong ke