Có nên trám bít hố rãnh răng không? Vì sao?

Có nên trám bít hố rãnh răng không? Vì sao?

Có nên trám bít hố rãnh răng không? Vì sao?

20/05/2019

Cấu trúc các răng hàm nhỏ (răng 4,5) và những răng hàm lớn (răng 6,7) còn tồn tại rất nhiều rãnh. Những đường rãnh ở râng này khiến thức ăn không đi hết được, tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ, lâu ngày gây ra sâu răng. Sâu răng nếu không điều trị sớm sẽ gây hậu quả khó chữa về sau. Các bác sĩ khắc phục tình trạng này bằn phương pháp trám bít hố rãnh để phòng sâu răng.

Thế nào là trám bít hố rãnh?

Hiện nay, theo nghiên cứu thống kê, tỉ lệ sâu răng mặt nhai rất cao lên đến 90% tổng các ca sâu răng. Trám bít hỗ rãnh là thủ thuật đặt một lớp vật liệu trơn nhẵn (composite, GIC) lên trên bề mặt răng phòng sâu răng.Thủ thuật này đem lại hiệu quả rất cao trong việc phòng chống sâu răng.

trám bít hố rãnh

Tác dụng đáng kể của việc trám bít hố rãnh 

Việc hố rãnh răng được làm sạch sẽ giúp việc vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng trở nên dễ dàng hơn. Thức ăn, mảng bám sẽ dễ dang được làm sạch bằng cách đánh răng. Từ đó, vi khuẩn không còn chỗ trú ngụ, khả năng bị sâu răng sẽ được giảm xuống đáng kể. 

Khi dùng các vật liệu trám bít hố rãnh, ngà tổn thương do sâu răng sẽ dừng lại và hồi phục lên đến 89%. Nếu trám bít bằng glass ionormer cement, sự giải phóng fluor từ vật liệu hàn sẽ làm men răng cứng hơn, tăng sức đề kháng với sâu răng. Ngay cả khi miếng trám bị bong, những vật liệu bám lại ở hố rãnh vẫn còn tác dụng ngừa sâu răng.

trám bít hố rãnh

Bao nhiêu tuổi thì có thể trám bít hố rãnh?

Bác sĩ luôn khuyên trám bít hố rãnh răng được thực hiện càng sớm càng tốt, khi trẻ 6 tuổi mọc răng số 6) đến trẻ 12 tuổi (mọc răng số 7)

Đối với trường hợp người đã trưởng thành có nguy cơ mắc sâu răng mặt nhai, hố rãnh sâu, vệ sinh kém, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân trám răng.

Trám bít hố rãnh có hiệu quả trong bao lâu?

Miếng trám bít hố rãnh có thể duy trì trên răng nhiều năm nếu được bạn chăm sóc đúng cách, giữ vệ sinh răng miệng tốt và tránh nhai những vật cứng. Các nha sĩ sẽ kiểm tra miếng trám trong những lần khám định kỳ và đề nghị trám lại khi cần.

Nếu thấy răng cần trám bít hố rãnh, bạn nên hẹn lịch khám với bác sĩ nha khoa để xác định tình trạng răng miệng, nghe tư vấn và tiến hành trám răng khi có chỉ định.

NHA KHOA MIKUNI CAM KẾT

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Bác sĩ được đào tạo chuyên sâu

Đảm bảo vô trùng trang thiết bị

Khám và chăm sóc răng miệng của bạn bằng Tâm Tình

Khách hàng luôn được tôn trọng và bảo vệ quyền lợi tốt nhất.

"Nếu răng bạn bị chỉ định nhổ bỏ Hãy để bác sỹ chúng tôi điều trị mà không phải nhổ"

Nha Khoa MIKUNI: Tòa tây 8001, tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai - ĐT 024 73 006 4800

Để gửi comment vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới
Thong ke