Bí mật 32 chiếc răng

Bí mật 32 chiếc răng

Bí mật 32 chiếc răng

30/11/2017

Răng là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể con người, không những có tác dụng ăn nhai mà còn hỗ trợ việc phát âm và đóng vai trò thẩm mỹ. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quá trình phát triển cũng như vai trò cụ thể của từng chiếc răng nhỏ xinh nhé!

 Quá trình phát triển của bộ răng trải qua 2 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Những chiếc răng đầu tiên của trẻ thường bắt đầu nhú lên khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi. Sau đó những chiếc răng sữa tiếp tục mọc lên cho đến khi trẻ được khoảng 3 tuổi thì sẽ có đủ một bộ răng sữa gồm 20 chiếc.

- Giai đoạn 2: Từ sau khi trẻ được 5 – 6 tuổi, những chiếc răng sữa sẽ bắt đầu rụng dần, thay vào đó là các răng trưởng thành (hay còn gọi là răng vĩnh viễn). Khi được khoảng 14 tuổi, hầu hết trẻ sẽ rụng hết răng sữa và có đủ bộ răng vĩnh viễn (28 răng). Vào khoảng độ tuổi 18-25, sẽ có thêm bốn chiếc răng, thường gọi là răng khôn mọc lên ở tận cùng của mỗi hàm răng để hoàn thành bộ răng người lớn gồm 32 chiếc. (số lượng răng khôn thay đổi tùy từng người)

Quá trình mọc răng và thay răng ở trẻ
Quá trình mọc răng và thay răng ở trẻ

Các loại răng ở người: Bộ răng của người gồm các loại răng với những chức năng khác nhau. Chúng ta chia bộ răng ra làm bốn phần hàm: trên trái, trên phải, dưới trái, dưới phải.

Răng cửa: Hai chiếc răng đầu tiên của mỗi phần hàm được gọi là răng cửa.  Là những chiếc răng nằm ở phía trước cung hàm, dễ nhận thấy nhất khi bạn cười nói. Răng cửa có hình dạng chiếc xẻng và có cạnh (rìa cắn) rất sắc bén, nhiệm vụ của chiếc răng này là cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ.

Răng nanh: Những chiếc răng nhọn kế tiếp theo răng cửa được gọi là răng nanh. Răng nanh có hình ngọn dáo, mũ răng dày, rất nhọn và sắc. Nhiệm vụ chủ yếu là dùng để kẹp và xé thức ăn.

Răng hàm nhỏ: Tiếp theo răng nanh là hai chiếc răng hàm nhỏ ở mỗi phần hàm. Răng hàm nhỏ lớn hơn, chắc hơn răng nanh và răng cửa. Chúng có những rãnh dùng để nghiền và xay thức ăn.

Răng hàm lớn: Tiếp theo răng hàm nhỏ là 2 răng hàm lớn ở mỗi phần. Đây là các răng lớn nhất trên cung hàm. Mặt răng phẳng, có diện tích rộng và to, hình dáng rất phức tạp. Nhiệm vụ chính của răng hàm lớn là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày.

Những chiếc răng khôn nằm ở tận cùng của mỗi phần hàm. Thường răng khôn không có chức năng gì và chúng thường được nhổ đi nếu gây ra những điều phiền toái như mọc lệch, đâm vào các răng lân cận,…

 

Bộ răng vĩnh viễn ở người
Bộ răng vĩnh viễn ở người

Chăm sóc răng như thế nào?

Chăm sóc răng miệng hàng ngày
Chăm sóc răng miệng hàng ngày

 - Đánh răng thường xuyên bằng kem đánh răng có chứa fluor là cách tốt nhất để bảo vệ răng. Nên đánh răng sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất là hai lần mỗi ngày. Đặc biệt, nên đánh răng trước khi đi ngủ; đánh răng theo chiều dọc từ trên xuống hoặc chải xoay tròn. Đánh theo chiều dọc hoặc xoay tròn sẽ dễ dàng làm sạch thức ăn hơn chải ngang.

- Dùng chỉ tơ nha khoa: đánh răng không thể làm sạch được kẽ giữa 2 răng. Vì vậy sử dụng chỉ tơ nha khoa sau mỗi bữa ăn là hết sức cần thiết.

- Súc miệng bằng nước muối sinh lý ngày 2-3 lần.

- Cần đi khám nha sĩ định kỳ để kiểm tra và làm vệ sinh răng (lấy cao răng). Để phòng các bệnh về răng thì cần hạn chế ăn đồ ngọt, đồ chua. Đường là yếu tố dễ làm xuất hiện sâu răng nhất. Còn axit trong thức ăn sẽ gây mòn răng, tăng ê buốt nhạy cảm. Nếu bạn biết cách chăm sóc răng tốt, bộ răng của bạn có thể nhai khoẻ suốt đời.

http://mikuni-hanoi.com/

NHA KHOA MIKUNI CAM KẾT

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Bác sĩ được đào tạo chuyên sâu

Đảm bảo vô trùng trang thiết bị

Khám và chăm sóc răng miệng của bạn bằng Tâm Tình

Khách hàng luôn được tôn trọng và bảo vệ quyền lợi tốt nhất.

"Nếu răng bạn bị chỉ định nhổ bỏ Hãy để bác sỹ chúng tôi điều trị mà không phải nhổ"

Nha Khoa MIKUNI: Tòa tây 8001, tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai - ĐT 024 73 006 4800

Để gửi comment vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới
Thong ke